Những phát hiện và đánh giá ban đầu về khảo cổ học tại xã Yên Đức

23/01/2021 18:08

Vừa qua, Bảo tàng Quảng Ninh, Trường Đại học Hạ Long phối hợp với Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội tiến hành công trình khảo cổ, nghiên cứu tại một số địa điểm thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức. Các địa điểm được tiến hành khảo cổ gồm chùa Sùng Nhân, Thiên Long uyển, Đầm Nhà mạc. Quá trình khảo cổ đã phát hiện nhiều nền móng kiến trúc, di vật được cho là liên quan tới triều Trần.
Theo tiến sỹ Văn Anh, Khoa Lịch sử, trường ĐH KHXHNV Hà Nội, chuyên gia khảo cổ học, người trực tiếp tham gia công trình cho biết việc phát hiện bia đá có khắc chữ “Thiên Long uyển” và qua kết quả nghiên cứu từ các tư liệu cổ thì tên của khu núi này là Thiên Liêu, trong khi tên Thiên Liêu được chứng cho một vị vua Trần.

Từ đó có thể nhận định rằng vùng đất này đã được Vua đến thăm và ban tên cho. Cùng với đó, truyền thuyết trong dân gian nói rằng  đây là nơi mà 2 vị vua Trần là Trần Thánh Tông và Trần Nhân Tông đã từng đặt bản doanh để chỉ huy trận đánh quân Nguyên Mông vào năm 1288. Đây có thể là chiến trường mà quân dân nhà Trần đã chiến đấu với hơn 500 chiến thuyền của quân Nguyên Mông trong trận chiến sông Bạch Đằng lịch sử.

Nhận định của các nhà khoa học cho rằng, khu vực Thiên long uyển chính là nơi đóng đại bản doanh của các vị vua Trần để chỉ huy trận đánh với quân Nguyên Mông. Cùng với đó, dấu vết kiến trúc và ghi chép trên bia “Tam bảo điạ” còn tồn tại đến ngày nay nói về việc đã tồn tại ngôi chùa Sùng nhân do vua đặt tên. Quá trình khảo cổ đã phát hiện mặt bằng kiến trúc có quy mô khá lớn, chiều dài hơn 24m, chiều rộng 9m cùng với hệ thống hành lang bao quanh. Đây rất có thể là dấu vết kiến trúc của chùa Sùng nhân thời Trần.

Cũng trong quá trình khảo cổ, tại khu vực đầm nhà Mạc thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, các nhà khoa học cũng đã phát hiện rất nhiều cột và dấu cột to, nhỏ các loại. Trên diện tích khai quật gần 300m2 đã phát hiện 11 cột, cột to nhất có đường kính hơn 40cm.

Từ những phát hiện này, các nhà khoa học đang xem xét, đánh giá những cột này được cắm làm gì. Dựa vào các vị trí cột được phân bố, bước đầu nhận định có thể là các công trình liên quan đến kiến trúc. Cùng với đó, việc nghiên cứu mẫu để xác định niên đại các cột cũng đang được tiến hành. Nhận định ban đầu có thể vào thế kỷ thứ 3, thứ 4 trước công nguyên. 4 giả thiết được đưa ra đây có thể là kiến trúc của cư dân sống ở khu vực này liên quan đến sinh kế; các đồn bốt của quân lính, đồn thu thuế; kè chống sạt lở và cuối cùng là các công trình phòng ngự chống giặc ngoại xâm.

Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để làm sáng tỏ những dấu vết kiến trúc, di vật vừa được phát hiện tại thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, thị xã Đông Triều.

Bảo Thắng- Ngô Hưng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng