Động thổ trùng tu, tôn tạo Lăng Tư Phúc và Lăng Phụ Sơn

21/01/2021 13:17

Sáng ngày 21/1, UBND thị xã Đông Triều đã tổ chức lễ động thổ tu bổ, tôn tạo 2 trong số 7 lăng mộ các vị vua Triều Trần trên địa bàn thị xã là Lăng Tư Phúc và Lăng Phụ Sơn.

UBND thị xã Đông Triều động thổ tu bổ, tôn tạo Lăng Tư Phúc và Lăng Phụ Sơn

Lăng Tư Phúc nằm trên đỉnh đồi Trại Lốc, ngay phía sau đền An Sinh, thuộc thôn Trại Lốc 1, xã An Sinh, thị xã Đông Triều. Đây là nơi thờ của ba vị vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông và Trần Giản Định.

Lăng Phụ Sơn (hay còn gọi là Phụ lăng/Phụ Xứ lăng) là lăng mộ vua Trần Dụ Tông. Lăng tọa lạc trên một khu đất rộng và bằng phẳng, dân gian gọi là khu Đống Tròn thuộc Xóm Mới, thôn Bãi Dài, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, cách lăng Tư Phúc khoảng 300m đường chim bay.

Cùng với các di tích nhà Trần khác, lăng Phụ Sơn và lăng Tư Phúc được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt năm 2013. Tổng kinh phí đầu tư tu bổ, tôn tạo 2 lăng mộ nói trên khoảng 10 tỷ đồng do Tập đoàn VinGroup tài trợ. Lăng Tư Phúc được xây dựng, trùng tu, tôn tạo trên diện tích xấp xỉ 2ha, Lăng Phụ Sơn hơn 1,5ha với các hạng mục gồm chính tẩm; nghi môn; cổng chính; hành lang tả, hữu cùng các công trình phụ trợ như sân hành lễ, tả vu, hữu vu, đường hành lễ, vườn hoa, cây xanh…vv.

Những năm gần đây, từ nguồn xã hội hóa, thị xã Đông Triều đã tiến hành đầu tư tu bổ tôn tạo nhiều di tích trong quần thể các di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần trên đất Đông Triều như Thái Miếu, chùa Ngọa Vân trung, chùa Ngọa Vân thượng, chùa Hồ Thiên, chùa Quỳnh Lâm và cùng với đó là 5/7 lăng mộ các vị vua triều Trần cũng đang từng bước được đầu tư tu bổ, tôn tạo với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

Việc quan tâm, đầu tư tu bổ, tôn tạo các di tích đã góp phần tuyên truyền, quảng bá, phát huy được giá trị của di sản văn hóa nhà Trần trên đất Đông Triều, di tích quốc gia đặc biệt đồng thời thu hút được đông đảo nhân dân, du khách thập phương biết và về với Đông Triều, miền di sản.

Bảo Thắng- Ngô Hưng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1398
Đã truy cập: 5878803