Khánh thành Đình Yên Lâm (phường Đức Chính )

19/12/2020 16:15
Sáng 19/12 (tức ngày 6/11 năm Canh Tý), phường Đức Chính đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Đình Yên Lâm. Tới dự có đồng chí Phạm Văn Thành- Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Bùi Văn Nam, nguyên Tổng cục trưởng Tổng Cục thuế, đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, các đồng chí nguyên lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND thị xã, lãnh đạo một số phòng ban, cơ quan, đơn vị, địa phương và đông đảo nhân dân phường Đức Chính, con em xa quê.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
Đình làng Yên Lâm, phường Đức Chính trước đây tọa lạc tại vị trí trụ sở UBND phường Đức Chính cũ, là một trong những ngôi đình có quy mô lớn của thị xã Đông Triều. Đình được xây tại vị trí đắc địa về yếu tố phong thủy “Tụ linh, tụ phúc”, tụ tất cả những điều may mắn. Đình xây theo lối kiến trúc chữ Đinh 3 gian, 2 trái, đình quay hướng Tây Nam gồm Tiền đình và Hậu cung, ngoài Tiền đình và Hậu cung còn có sân đình, nhà Hội đồng.
 
Trải qua thời gian dài của nhiều thập kỷ, dưới tác động của thiên nhiên, đặc biệt do chiến tranh phá hoại, đình làng Yên Lâm bị phá hủy cơ bản vào cuối thập kỷ 40, của thế kỷ XX. Dự án phục hồi xây dựng Đình Yên Lâm, phường Đức Chính được UBND thị xã Đông Triều giao cho UBND phường Đức Chính làm chủ đầu tư, thực hiện trong phạm vi khuôn viên đất, diện tích là 2.591 m2. Dự toán tổng mức đầu tư là trên 14,5 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hoá. Công trình chọn hướng chính là hướng Tây Nam gồm 2 lối vào, lối vào chính hướng Tây Nam, lối vào phụ hướng Tây. Trục thần đạo bao gồm các công trình: Cổng, bình phong, đình chính. Công trình bao gồm các hạng mục: Đình chính, Cổng đình, Nhà ban quản lý, nhà tiếp khách, Am hoá vàng, Bình phong, Hệ thống tường rào, hệ thống cấp điện, nước, nhà vệ sinh, hồ nước, sân, vườn, bãi đỗ xe, cây xanh. Lễ khởi công phục hồi Đình Yên Lâm được long trọng tổ chức vào ngày 02 tháng 12 năm 2018, tức ngày 26 tháng 10 năm Mậu Tuất. Sau 2 năm thi công, đến thời điểm này, công trình đã hoàn thành các hạng mục chính.
 
Trong suốt quá trình trùng tu, tôn tạo, xây dựng Đình, UBND phường Đức Chính và Ban Quản lý dự án đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của UBND thị xã; sự phối hợp giúp đỡ của các cơ quan chuyên môn của thị xã; sự động viên, tư vấn của các bậc cao niên. Đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trên địa bàn phường, nhất là các hộ dân có đất trong khuôn viên Đình đã tự giác giải phóng mặt bằng để phục vụ quá trình thi công. Bên cạnh đó là sự ủng hộ tích cực của con em quê hương thành đạt và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã phát tâm công đức, cùng góp công, góp của xây dựng phục hồi lại Đình làng Yên Lâm theo kiến trúc đình làng Bắc Bộ, giản dị và trang nhã. Công trình đã mang các yếu tố thuần Việt riêng biệt, thể hiện sự trở về, tiếp nối truyền thống văn hóa Đông Sơn, là biểu tượng sống động, chân thực và là thành quả của những giá trị kiến trúc và nghệ thuật kết tinh hàng nghìn năm của người Việt. Công trình được xây dựng đáp ứng yêu cầu về quy mô xây dựng theo nguyện vọng của nhân dân và đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, mỹ thuật.
 
Tại buổi lễ, phường Đức Chính cũng đã phát động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân các nhà hảo tâm, cùng nhân dân trên địa bàn phường và con em quê hương Đức Chính trên khắp mọi miền của Tổ quốc tiếp tục hướng về nguồn cội quê hương, phát tâm công đức ủng hộ hoàn thiện các hạng mục của giai đoạn 2 và thanh toán chi phí đầu tư một số hạng mục còn thiếu của giai đoạn 1. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, phát huy giá trị của di tích trong đời sống văn hoá, tín ngưỡng của nhân dân và du khách. 

Thực hiện: Thu Trang - Ngô Hưng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 75
Đã truy cập: 4872257