Đại sứ văn hóa đọc quốc gia 2020 Nguyễn Hoàng Yến: Sách là người bạn đồng hành, tri kỷ

18/11/2020 15:23

Ngày 23-10 vừa qua, Bộ VH-TT&DL đã  tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 với thông điệp nâng cao tinh thần, tình yêu đọc sách và lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp đối với các em học sinh, sinh viên; giúp các em thêm yêu quý và trân trọng sách.

Tỉnh Quảng Ninh có em Nguyễn Hoàng Yến, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Đông Triều đã xuất sắc đạt giải Đại sứ văn hóa đọc năm 2020. Phóng viên Thu Trang đã có cuộc trò chuyện với em Nguyễn Hoàng Yến.

 
Phóng viên: Trước tiên xin chúc mừng Hoàng Yến đã trở thành “ Đại sứ văn hóa đọc” quốc gia năm 2020. Để chinh phục được giải thưởng này, Yến đã đặt quyết tâm cho mình như thế nào?
 
Hoàng Yến: Khi quyết định tham gia cuộc thi đại sứ văn hóa đọc năm 2020 em đã suy nghĩ và đặt ra cho mình mục tiêu: Tham gia để học hỏi, để nâng cao tri thức, giao lưu gặp gỡ với tất cả các bạn và sẽ quyết tâm để đạt thành tích cao trong cuộc thi này. Để thực hiện quyết tâm đó, điều đầu tiên là em không ngừng học hỏi và không ngừng đọc để trưởng thành, học hỏi từ mọi người xung quanh, từ những bài giảng và từ những trang sách hay. Em xác định tham gia để trải nghiệm và cũng là để phấn đấu trở thành người tiêu biểu nhất. Điều tiếp theo là không ngại những giấc mơ, hãy cứ cho mình quyền được mơ một giấc mơ bay cao hơn, xa hơn và vun đắp giấc mơ ấy bằng các hành động thực tế. Sau tất cả, biến giấc mơ đó thành hành động và hiện thực nó. Và em đã làm được với sự đồng hành, giúp đỡ của tất cả những người thân luôn ủng hộ em, yêu thương em.
 
 
Phóng viên: Với Yến, sách có ý nghĩa như thế nào trong hành trình tích luỹ tri thức của bản thân?
 
Hoàng Yến: Trên con đường tiếp thu kiến thức, tìm kiếm lý tưởng, vươn tới tương lai, sách luôn là người bạn đồng hành, một người tri kỷ tuyệt vời nhất đối với em. Sách có thể đưa em đến với quá khứ, hiện tại và tương lai; Sách là phương tiện giao tiếp, giúp em vươn tới những khát vọng, ước mơ. Sách cho em hiểu biết về chính mình, về những phần chưa hoàn thiện của bản thân mình để phấn đấu và rèn luyện. Quãng thời gian làm bạn với sách đã giúp e trưởng thành hơn, nhận thức mọi điều trong cuộc sống một cách đa chiều hơn, nhân văn hơn. Như M.Gorki đã nói: "Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới".
 
Phóng viên: Và phải chăng cũng nhờ sách nên mới có một Nguyễn Hoàng Yến dạt dào cảm xúc như ngày hôm nay? Điều Yến tâm đắc nhất khi đọc sách là gì?
 
Hoàng Yến: Khi em đọc những cuốn sách hay, điều tâm đắc nhất là em sẽ nhận được những trải nghiệm. Bởi vì tất cả những trang sách đều chứa đựng nguồn kiến thức xúc tích, tinh hoa văn hóa nhân loại. Sách cho em nhiều kiến thức mới mẻ. Hầu như những người thành công lớn đều ham đọc sách. Có những cuốn sách chứa đựng tất cả những thăng trầm của cả một đời người, tác giả đã phải đi qua bao tháng năm mới viết được nên những cuốn sách như vậy, còn em thì chỉ việc lật và giở từng trang sách là đã có thêm những kiến thức, kinh nghiệm và bài học đáng quý.
 
 
Phóng viên: Cách Yến tiếp cận với sách như thế nào để có thể nuôi dưỡng đam mê thường xuyên? Vì hiện nay các bạn trẻ rất ít có thói quen đọc sách. Phần lớn thời gian dành cho việc online trên mạng?
 
Hoàng Yến: Ngoài thời gian học tập, em thường tìm đến với sách. Em đã từng trốn vào một góc chìm đắm trong những câu chuyện cổ tích. Em có thể dành thời gian mải miết đọc nhiều loại sách khác nhau. Ngoài sách in thì đọc sách online cũng là một cách rất hiệu quả. Trên chiếc smartphone em có thể đọc sách ở bất cứ nơi đâu miễn là có thời gian rỗi và không làm ảnh hưởng đến mọi người. Trong quá trình đọc em thường chọn lọc những loại sách phù hợp, vừa đọc vừa nghiền ngẫm, không đọc sách tràn lan, không đọc các loại sách vô bổ và mang hơi hướng bạo lực..
 
 
Phóng viên: Văn hóa đọc nếu tạo lập được thói quen sẽ vô cùng hữu ích nhưng dường như điều đó cũng không hề dễ dàng. Từ thành công của Yến hy vọng sẽ khích lệ được nhiều hơn những trái tim biết rung động với sách. Yến muốn gửi gắm điều gì tới các bạn của mình không?
 
Hoàng Yến: Như V.I.Lênin đã nói: "Học, học nữa, học mãi". Vâng, kiến thức là vô tận, nếu chúng ta cứ sống mãi trong khuôn phép, cứ tự cho mình là tài giỏi thì quả thật là ấu trĩ. Học như một cánh cửa kì diệu nhưng không có chiếc chìa khóa nào để mở nó ra, vậy học cũng là đang dần dần chế tạo ra chiếc “chìa khóa” đó và khám phá mọi điều ở bên trong cánh cửa, đó là kiến thức và sự thành công. Nhà bác học Charles Robert Darwin cũng từng nói "Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Vì vậy các bạn ơi, chúng ta hãy không ngừng học và không ngừng đọc nhé, hãy tự tạo cho mình thói quen đọc sách nhé, bởi mỗi cuốn sách hay, bổ ích luôn chứa đựng những kiến thức và trải nghiệm mới mẻ, giúp cho chúng ta có thể học hỏi, bổ sung thêm vào nền tảng kiến thức của mỗi người, là chìa khóa để mở ra những chân trời mới trước mắt chúng ta.
 
Phóng viên: Xin cảm ơn Hoàng Yến về cuộc trò chuyện thú vị này.

Thực hiện: Thu Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1644
Đã truy cập: 5271362