Đoàn giám sát Khối Mặt Trận Tổ Quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh làm việc tại Đông Triều  

22/05/2020 13:50

 

Ngày 21/5, Đoàn giám sát Khối Mặt Trận Tổ Quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thị xã tỉnh đã có buổi làm việc với thị xã Đông Triều về việc thực hiện Quyết định số 651/2012 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 3854/2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đến năm 2020 tại địa phương. Làm việc với Đoàn công tác, về phía lãnh đạo thị xã Đông Triều có đồng chí Nguyễn Khắc Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã.

 

 
Theo đó thời gian qua, thị xã Đông Triều đã luôn quan tâm lãnh đạo chỉ đạo triển khai Kế hoạch số 3854/2016 của UBND tỉnh. Sau 4 năm ( 2016 – 2020) triển khai, thị xã Đông Triều đã đảm bảo 100% người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn được hưởng chính sách ưu đãi người có công theo quy định của Nhà nước. Không có hồ sơ tồn đọng. Công tác tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ được giải quyết nhanh chóng, trước thời hạn. Từ năm 2016 – 2020, tổng số hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa và con đẻ đã tiếp nhận 85 hồ sơ, 62 hồ sơ đủ điều kiện hưởng trợ cấp hàng tháng, 23 hồ sở không đủ điều kiện theo quy định về hưởng chất độc hóa học.
 
100% người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc và con đẻ của họ đang hưởng trợ cấp hàng tháng trên địa bàn được nhận đầy đủ, tận tay và được điều chỉnh kịp thời mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi theo quy định của Nhà nước; hưởng đầy đủ các chính sách về điều dưỡng, bảo hiểm y tế, quà Ngày thương binh – liệt sỹ 27/7, quà Tết nguyên đán. Bên cạnh đó chỉ đạo huy động mọi nguồn lực xã hội, chăm lo giúp đỡ gia đình có công với cách mạng. 92% hộ gia đình nạn nhân chất độc hóa học trên địa bàn có nhà ở ổn định, chắc chắn. Các hộ gia đình nạn nhân da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đã được trợ giúp phát triển kinh tế gắn với chương trình vay vốn giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và các chương trình, chính sách hỗ trợ khác của Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh.
 
Để chăm sóc cho các đối tượng nạn nhân da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, thị xã Đông Triều đã chỉ đạo Hội nạn nhân da cam / đioxin các cấp phối hợp với các cơ quan, đơn vị thị xã huy động các nguồn lực xã hội cùng Nhà nước chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nạn nhân da cam.
 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Đoàn giám sát Khối Mặt Trận Tổ Quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thị xã tỉnh đã ghi nhận về những kết quả đã đạt được trong quá trình triển khai thực hiện của địa phương. Đồng thời đã đồng ý với những kiến nghị, đề xuất của địa phương. Trong đó cụ thể là đề nghị với Đoàn tiếp tục tham mưu đề nghị Chính phủ tiếp tục hoàn thiện, bổ sung hệ thống pháp luật chính sách còn thiếu, tồn tại đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ để khắc phục hậu quả chất độc hóa học. Tham mưu đề nghị UBND tỉnh có các chính sách quan tâm trợ giúp phục hồi sức khỏe, nâng cao sức sống của các nạn nhân chất độc hóa học, đặc biệt là các nạn nhân bị ảnh hưởng nặng bởi chất độc hóa học trên địa bàn. 

 

Thực hiện: Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 619
Đã truy cập: 2347319