Thường trực UBND thị xã làm việc với Phòng Kinh tế thị xã về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2020

13/02/2020 15:36

Sáng ngày 13/2, đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn - Uỷ viên Ban thường vụ Thị uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã đã chủ trì hội nghị làm việc với Phòng Kinh tế thị xã về kết quả công tác thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

 
Năm 2019, Phòng Kinh tế thị xã đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho UBND thi xã quản lý, lãnh đạo chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả trên các lĩnh vực về nông nghiệp và phát triển nông thôn; Công nghiệp, thương mại và khoa học công nghệ. Trong đó nổi bật, giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp ( theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 1390 tỷ đồng, tăng 3,6% so với kế hoạch; Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, hỗ trợ thiệt hại cho hộ dân được tham mưu kịp thời, hiệu quả, không xảy ra đơn thư, khiếu nại. Trong xây dựng nông thôn mới, Phòng Kinh tế thị xã đã chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp thực hiện, tích cực trong việc kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện. Năm 2019, xã Việt Dân trở thành xã đầu tiên của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua, 10/15 xã trên địa bàn thị xã đạt nông thôn mới nâng cao. Thị xã Đông Triều tiếp tục là địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới, được nhiều đoàn trong và ngoài tỉnh tham quan, ghi nhận. Sản xuất công nghiệp trên địa bàn thị xã tiếp tục có mức tăng trưởng ổn định, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng (theo giá so sánh năm 2010) đạt 11990 tỷ đồng và tăng trên 15% so với cùng kỳ. Hoạt động thương mại tiếp tục phát triển với thị trường bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiếp tục taăg, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế. Giá trị gia tăng ngành dịch vụ ( theo giá so sánh năm 2010) đạt trên 5800 tỷ đồng và tăng trên 18% so với cùng kỳ. Từ nguồn ngân sách thị xã đã triển khai 9 nhiệm vụ khoa học công nghệ thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, y tế với tổng kinh phí hỗ trợ 1 tỷ 677 triệu đồng.
 
Về phương hướng nhiệm vụ năm 2020: Trên cơ sở những giải pháp sáng tạo, chủ động và linh hoạt, Phòng Kinh tế thị xã sẽ tiếp tục làm tốt chức năng là cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND thi xã quản lý Nhà nước, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả trên các lĩnh vực về nông nghiệp và phát triển nông thôn; Công nghiệp, thương mại và khoa học công nghệ. Công nghiệp, thương mại và khoa học công nghệ. Từ đó sẽ góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
 
Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn - Uỷ viên Ban thường vụ Thị uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã đã ghi nhận về những kết quả đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã cũng nhấn mạnh: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong thời điểm hiện nay, đội ngũ cán bộ công chức viên chức của Phòng Kinh tế thị xã cần phải có tính dự báo, đổi mới tư duy trong phương pháp, cách làm và chủ động, sáng tạo trong công việc. Cần chủ động bám sát với những định hướng phát triển của tỉnh và của thị xã; định hướng ngay những quy hoạch chung và quy hoạch phân khu mà thị xã đang triển khai; Chủ động tiếp cận tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để tham mưu kịp thời cho Thường trực UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ sao cho sát, cho đúng , kịp thời và có hiệu quả.
 
Đối với lĩnh vực trồng trọt: Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã đã yêu cầu đơn vị cần chủ động rà soát lại quỹ đất nông nghiệp, quỹ đất trồng lúa 2 vụ trên địa bàn hiện nay để từ đó chủ động phối hợp với các ngành điều chỉnh cơ cấu sao cho hiệu quả. Trong đó đặc biệt cần định hướng tập trung phát triển cây vụ đông để tăng hệ số sử dụng đất. Ngoài diện tích trồng rau màu thì cần có định hướng phát triển cụ thể về loại cây trồng, xác định rõ về hiệu quả kinh tế, đầu ra của sản phẩm và nên gắn kết với những vùng đã dồn điền đổi thửa, đầu tư cơ sở hạ tầng. Tiếp tục có định hướng phát triển mô hình trồng hoa gắn kết với phát triển du lịch, dịch vụ; Mở rộng đối với những diện tích trồng cây ăn quả chủ lực có hiệu quả....để từ đó góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên địa bàn.
 
Đối với lĩnh vực chăn nuôi: Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã yêu cầu cần trung làm tốt công tác quản lý các hộ chăn nuôi đảm bảo phải thực hiện đúng theo Luật chăn nuôi; Tham mưu để có định hướng rõ quy hoạch khu chăn nuôi, trong đó chỉ rõ tập trung chủ yếu chăn nuôi ở các xã miền núi, vùng đồi núi. Quan tâm ưu tiên đầu tư phát triển một số mô hình kinh tế để xây dựng thương hiệu sản phẩm của địa phương như chăn nuôi gà đồi, lợn siêu sạch, rươi, cáy......
 
Đối với các lĩnh vực công nghiệp, thương mại và khoa học công nghệ: Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã yêu cầu tiếp tục tham mưu cho UBND thị xã làm tốt công tác quản lý Nhà nước, ưu tiên đầu tư hỗ trợ cho doanh nghiệp, định hướng thị trường, triển khai thực hiện một số nhiệm vụ khoa học công nghệ và xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở một số địa phương trên địa bàn .....và một số nhiệm vụ trọng tâm khác.

Thực hiện: Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2771
Đã truy cập: 2670874