Đông Triều tham dự hội nghị trực tuyến của Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut corona

31/01/2020 22:15

Chiều ngày 31/1, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp trực tuyến với các địa phương, sở, ban, ngành, chủ khách sạn 4-5 sao, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona (nCoV). Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự hội nghị về phía điểm cầu của thị xã có đồng chí Phạm Văn Thành – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí trong Thường trực Thị ủy – Thường trực HĐND – Thường trực UBND thị xã.

 
Theo báo cáo của Sở Y tế, đến trưa 31/1, hiện trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện bệnh nhân dương tính với nCoV. Hiện có 6 ca viêm đường hô hấp cấp tính có yếu tố dịch tễ liên quan nCoV đang được điều trị tại Quảng Ninh (Móng Cái 2 ca, Hải Hà 2 ca, Ba Chẽ 1 ca, Hạ Long 1 ca). Qua xét nghiệm, đến nay có 1 ca âm tính với nCoV; 5 mẫu bệnh phẩm đang gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để tiếp tục làm xét nghiệm nCoV, đang chờ kết quả xét nghiệm.
 
Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 32-CT/TU ngày 30/1/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các ngành, địa phương đã triển khai các biện pháp phòng, chống nCoV, trong đó tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu đúng về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và biết cách phòng tránh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; bổ sung vật tư phòng, chống dịch gồm 850.000 chiếc khẩu trang 3 lớp, trên 2.000 chiếc khẩu trang N95, 15.000 bộ quần áo bảo hộ và đang yêu cầu bổ sung vật tư, trang thiết bị cho các đơn vị để cung ứng.
 
Tại cuộc họp, các đại biểu đã báo cáo, làm rõ thêm về công tác phòng, chống nCoV trên địa bàn; tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp cấp bách cần tiến hành trong thời gian tới, như: sớm xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống; chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhất là đối với các máy đo thân nhiệt...
 
Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu Văn phòng Tỉnh ủy ban hành văn bản yêu cầu TP Móng Cái, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Móng Cái báo cáo giải trình, làm rõ lý do không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với việc triển khai phòng, chống nCoV để cho người dân thông quan. Đồng chí nhấn mạnh, công tác phòng dịch như “chống giặc”, do vậy, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tổ chức triển khai nghiêm các văn bản chỉ đạo của tỉnh đã được ban hành, không để xuất hiện dịch trên địa bàn. Sau cuộc họp này, UBND tỉnh có văn bản báo cáo Chính phủ, Bộ Ngoại giao về dự báo tình hình người Việt Nam từ tâm dịch di chuyển về nước thông qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái để xin ý kiến chỉ đạo cụ thể. Bởi Móng Cái được nhận diện là địa bàn trọng điểm về vùng dịch của cả nước. Từ đó, đồng chí yêu cầu cấm hoạt động xuất cảnh đối với người Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh và cấm cư dân biên giới các địa phương Móng Cái, Bình Liêu, Hải Hà sử dụng mọi hình thức để xuất cảnh và lực lượng biên phòng phải chịu trách nhiệm toàn diện nếu để cư dân xuất cảnh. Về nhập cảnh, cần đánh giá chính xác tình hình, qua đó xây dựng phương án phòng, chống một cách cụ thể. Cấm hoạt động trong 24 giờ tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh và Hoành Mô; dừng hoạt động tại đường mòn, lối mở; không đưa người lao động sang Trung Quốc và từ Trung Quốc về Việt Nam.
 
Kiện toàn lại Ban Chỉ đạo, trong đó đồng chí Bí thư Tỉnh ủy là Trưởng Ban Chỉ đạo, Phó Bí thư Tỉnh ủy là Phó trưởng ban; đối với các địa phương, đồng chí Bí thư cấp ủy là Trưởng Ban chỉ đạo. Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải xây dựng cơ chế vận hành, xử lý các tình huống trên tinh thần 4 tại chỗ; triển khai giải pháp truyền thông, trong đó nhắn tin SMS, zalo, viber đến các thuê bao di động về biện pháp phòng, chống nCoV và trên hệ thống Cổng Thông tin điện tử của tỉnh và địa phương; phát huy vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên trong chăm sóc gia đình, đề phòng dịch bệnh.
 
Ngành Y tế tuyệt đối không được để thiếu khẩu trang y tế cung cấp cho người dân khi có dịch; xử lý nghiêm trường hợp, hiệu thuốc tự ý tăng giá bán khẩu trang y tế; phối hợp với ngành than để lên phương án tổng lực, huy động trang thiết bị phục vụ những trường hợp khẩn cấp; lập đội cơ động nếu trường hợp xảy ra có dịch trên tinh thần lấy tinh thần xung phong và cả tự nguyện; có phương án tối đa hỗ trợ cho Móng Cái phòng, chống dịch; đề nghị chính quyền địa phương tiêu độc, khử trùng cho các trường học, xóm trọ, nhất là đối với các khu công nghiệp.
 
Tại các địa bàn có KCN, yêu cầu chính quyền địa phương trao đổi với doanh nghiệp lùi thời gian tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh. Riêng lao động từ Trung Quốc, phải thực hiện cách ly ở mức kiểm soát hoàn toàn và thực hiện nghiêm quy trình y tế của tỉnh đặt ra.
 
Không tổ chức lễ hội Xuân Yên Tử và Đền Cửa Ông ở cấp thành phố; có các băng zôn, khẩu hiệu khuyến cáo người dân đi du lịch hãy đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người, nhất là tại các khu du lịch tâm linh. Hạn chế tiếp xúc, gặp mặt đông người, đặc biệt là tại 3 địa phương biên giới. Ngành Y tế thiết kế kịch bản xuất hiện dịch từ biên giới Móng Cái để vận hành thử; giao Sở Công Thương, Ngoại vụ và UBND TP Móng Cái căn cứ tình hình, trao đổi với phía Đông Hưng (Trung Quốc) để xem xét tạm dừng hoạt động đối với chợ quốc tế Móng Cái; phối hợp với khách sạn Hồng Vận, Lợi Lai để có biện pháp phòng, chống dịch, trong đó không đón khách từ vùng dịch vào. ,,,,,,,,,,,Các cơ quan truyền thông cần chia sẻ, đồng hành với những chỉ đạo của tỉnh; định hướng tình hình, dư luận một cách khách quan; triển khai ứng dụng Smart Quảng Ninh và mô hình thành phố thông minh để khuyến cáo người dân có biện pháp phòng, chống. ,,,,,,,,,Các cơ sở giáo dục phải được cung cấp đủ khẩu trang, xà phòng sát khuẩn phục vụ học sinh đến trường. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các ngành trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch.
 
Sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến của tỉnh, đồng chí Phạm Văn Thành - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các cơ quan, phòng ban, địa phương, đơn vị tiếp thu nghiêm túc nội dung chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Đồng chí yêu cầu phải huy động toàn bộ hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân vào cuộc để nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut corona; tăng cường triển khai cụ thể hóa các chỉ đạo của tỉnh, của ngành dọc, của các cấp, các ngành.
 
,Đồng chí Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu: các cấp, các ngành, thành viên trong Ban chỉ đạo, Tổ công tác của thị xã phải phân công ngay nhiệm vụ; nhất là các ngành Y tế, Giáo dục, Lao động – Thương binh & Xã hội, Công an, Quân sự, Quản lý thị trường phải rà soát lại toàn bộ nhiệm vụ, kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch bệnh; phải đảm bảo phòng chống dịch bệnh hiệu quả, kịp thời; hệ thống thông tin báo cáo đồng bộ; tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, tập trung vào các nội dung như: biểu hiện, tác hại, cách phòng ngừa, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut corona...; hình thành hệ thống báo cáo trong ngày về Tổ công tác của thị xã, các xã, phường báo cáo trước 16 giờ hàng ngày. ,,,,,Công an, các xã, phường, trạm y tế, ngành Giáo dục, ngành Lao động – Thương binh & Xã hội nắm chắc tình hình, đặc biệt quan tâm tình hình của các lực lượng lao động; theo dõi sức khỏe hàng ngày của học sinh, lao động ngoại tỉnh, ở các cơ sở công nghiệp ngoài địa bàn; công dân Đông Triều đi du lịch...báo cáo tổ công tác thị xã trước 16 giờ hàng ngày. ,,,,,Chỉ đạo ngay các địa phương dừng tất cả các lễ hội cấp thị xã, cấp xã, phường, chỉ thực hiện các nghi lễ tâm linh, không tổ chức ăn uống, không tổ chức văn nghệ, không tổ chức phần hội; tại các di tích, đền, chùa... bằng nhiều hình thức khuyến cáo du khách, bà con nhân dân đeo khẩu trang, phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi cấp do virut corona; các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 phải tổ chức ngắn gọn, không tổ chức ăn uống; Riêng các cuộc họp tổ chức đông người phải báo cáo Thường trực Thị ủy, hạn chế các cuộc họp không cần thiết.
 
Về công tác dự phòng, ngành y tế, trạm y tế xã, phường, Trung tâm Y tế triển khai ngay các chỉ đạo của ngành dọc, tập trung đăng ký ngay với tỉnh về các thiết bị y tế phòng dịch, thuốc phun khử trùng, khẩu trang y tế...; trang bị khẩu trang cho toàn bộ giáo viên, học sinh, cán bộ, công nhân viên trên địa bàn thị xã; bố trí khẩu trang dự phòng...
 
Đồng chí Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh du lịch, trạm dừng nghỉ, dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí... phải trang bị khẩu trang cho cán bộ, công nhân viên, khách hàng; các cơ sở công nghiệp đều phải dùng khẩu trang; Hiệp hội Doanh nghiệp thị xã thông báo cho các cơ sở công nghiệp, các doanh nghiệp phải sử dụng khẩu trang cho tất cả cán bộ, công nhân lao động; Trung tâm hành chính công thị xã; các xã, phường, phòng, ban phải đeo khẩu trang khi giao tiếp với công dân; Đề nghị rà soát để hình thành 2 khu cách ly ở trung tâm y tế thị xã và Trung tâm y tế than; huy động tối đa các trang thiết bị để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut corona.
 
Trong 02 ngày 1-2/2, tập trung chỉ đạo ngành Y tế, Giáo dục, các xã, phường, MTTQ, các đoàn thể, Thanh niên, Phụ nữ tổ chức vệ sinh khử trùng toàn bộ các trường học; trang bị đầy đủ xà phòng rửa tay cho học sinh trước khi vào lớp học và sau khi học xong; đặc biệt quan tâm đến các điểm trường, các nhóm trẻ mầm non; nắm bắt chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh, bám sát theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT; tuyên truyền phụ huynh, gia đình trang bị thêm khẩu trang cho con em.
 
Đồng chí Phạm Văn Thành – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã tăng cường công tác nắm tình hình, không để các đối tượng lợi dụng dịch bệnh, tạo tin đồn để ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, tình hình ANTT trên địa bàn; không để các đối tượng lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ trục lợi các trang thiết bị y tế, tạo ra biến động thị trường....

Thực hiện: Đinh Yến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 384
Đã truy cập: 2347084