Chú trọng công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại chợ Mạo Khê

24/12/2019 13:24

Nằm ở trung tâm phường Mạo Khê, chợ Mạo Khê là nơi kinh doanh, buôn bán với đa dạng các mặt hàng như: quần áo, giày dép, tạp hóa, đồ điện gia dụng, chăn, ga, gối, đệm, hoa quả, thực phẩm tươi sống… Chính vì vậy, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại chợ luôn được đặc biệt quan tâm, chú trọng đặt lên hàng đầu.

 
 
 
Một số hình ảnh kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại chợ Mạo Khê
 
Theo chia sẻ của một số tiểu thương kinh doanh tại chợ Mạo Khê cho biết: Trước đây, các tiểu thương kinh doanh trong chợ chưa hiểu biết nhiều về các quy định phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, qua thường xuyên được tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở nên các tiểu thương đã dần hiểu được vai trò của công tác phòng, chống cháy nổ là rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến tài sản của cá nhân và Nhà nước. Chính vì vậy, các tiểu thương đã tự giác thực hiện nghiêm các quy định phòng cháy chữa cháy, tự trang bị bình chữa cháy, thường xuyên kiểm tra hệ thống điện của cửa hàng mình, để hàng hóa xa các nguồn có nguy cơ gây cháy cao và phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý chợ trong công tác phòng cháy chữa cháy ".
 
Chợ Mạo Khê hiện có diện tích gần 2,5 ha với trên 1400 điểm kinh doanh cố định và buôn bán vãng lai. Là chợ lớn trung tâm của phường Mạo Khê và của thị xã Đông Triều nhưng do được xây dựng nhiều năm nay, một số cơ sở hạ tầng kỹ thuật của chợ Mạo Khê đã dần xuống cấp, không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn về phòng cháy chữa cháy. Hiện tại, chợ Mạo Khê có khoảng 40% các gian hàng kinh doanh những sản phẩm dễ cháy, dễ bắt lửa là quần áo, giày dép, mỹ phẩm, chăn ga gối đệm…
 
Chính vì vậy, trong những năm qua, Cấp ủy, Chính quyền địa phương và Ban Quản lý Chợ Mạo Khê luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện có hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy tại chợ. Trong đó có việc thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tiểu thương thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy; Nhắc nhở tiểu thương bày bán hàng đúng nơi quy định, không treo hàng lên hệ thống điện, không sử dụng bóng đèn sợi đốt; không đốt hương, vàng mã trong chợ; không hút thuốc lá tại các khu vực có nguy cơ cháy cao; phần lớn các quầy hàng trong chợ đều được trang bị bình chữa cháy. Đồng thời, các tiểu thương tại chợ đã được hướng dẫn và nắm vững cách sử dụng bình chữa cháy. Đồng thời hàng năm, Ban Quản lý chợ Mạo Khê còn tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết chấp hành tốt công tác phòng cháy chữa cháy.
 
Hiện tại, Ban Quản lý chợ Mạo Khê có 1 Đội phòng cháy chữa cháy tại chỗ với tổng số 20 người. Ngoài nhiệm vụ trông coi hàng hóa của các hộ kinh doanh tại chợ, hàng ngày, Đội đã phân công các thành viên luân phiên ca ngày hoặc ca đêm liên tục tuần tra, kiểm tra, đảm bảo không để xảy ra các sơ suất về điện gây phát sinh nguồn cháy. Bên cạnh cử lực lượng chữa cháy cơ sở tham gia các lớp tập huấn, nâng cao nghiệp vụ, hằng năm, Ban Quản lý chợ đều phối hợp với lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy xây dựng phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, tổ chức thực tập có sự tham gia của toàn bộ các tiểu thương. Đây được coi là một trong những cách thức để tuyên tuyền, tập huấn kỹ năng xử lý sự cố hết sức hiệu quả đối với các tiểu thương tại chợ. …….Ông Ngô Văn Trịnh - Tổ trưởng Tổ Phòng cháy chữa cháy tại chỗ của chợ Mạo Khê cho biết: " Xác định công tác phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ then chốt, thường xuyên và liên tục. Thời gian qua, Tổ Phòng cháy chữa cháy tại chỗ của chợ Mạo Khê luôn nghiêm túc tuân thủ nghiêm ngặt trong công tác triển khai thực hiện. Trong đó có phân công nhiệm vụ trực của các vị trí đảm bảo 24/24 giờ; Thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng các thiết bị phòng cháy chữa cháy; đảm bảo 100% các thành viên trong tổ đều sử dụng thành thạo các thiết bị phòng cháy chữa cháy".
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Ban Quản lý chợ Mạo Khê cho biết thêm: " Xác định phương châm phòng là chính, để đảm bảo an toàn, Ban Quản lý chợ Mạo Khê luôn có quy định rất nghiêm về thời gian cấp và cắt điện cho các hộ kinh doanh tại chợ. Ngoài cầu dao điện tổng chung thì mỗi dãy và mỗi gian hàng đều có cầu dao điện riêng. Để góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ, những năm qua, Ban Quản lý chợ Mạo Khê đều chủ động tham mưu với cấp trên, đồng thời dành nguồn kinh phí và làm tốt công tác xã hội hoá để cải tạo, nâng cấp về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, niêm yết nội quy, quy định cũng như tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy tại các khu vực trong chợ, góp phần tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy tại chợ. Trong đó riêng năm 2019, Ban Quản lý chợ Mạo Khê đã thực hiện đầu tư với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng để cải tạo, sửa chữa hệ thống điện đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy và giảm thiểu hao tổn điện năng cho các hộ kinh doanh sử dụng điện; Sửa chữa, thay thế hệ thống loa truyền thanh; mua máy bơm phòng cháy chữa cháy; cải tạo một số hệ thống mái che khu vực bán hàng nhà chợ chính đảm bảo quy chuẩn, quy định về phòng cháy chữa cháy tại chợ; bổ sung bình, tiêu lệnh phòng cháy, dụng cụ phục vụ công tác chữa cháy; tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn về công tác phòng cháy chữa cháy cho đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động của Ban Quản lý chợ.....vv. Trong thời gian tới, bên cạnh những kết quả đã triển khai thực hiện thì Ban Quản lý chợ Mạo Khê rất mong, UBND thị xã Đông Triều và các cơ quan ban ngành có liên quan tiếp tục quan tâm tạo điều kiện Ban Quản lý chợ Mạo Khê điều tiết tỷ lệ % nguồn kinh phí thu tại chợ để tái đầu tư một số hạng mục công trình để phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định ".
 
Với việc triển khai nghiêm ngặt về các quy định, trang bị đầy đủ các thiết bị và phương tiện trong công tác phòng cháy chữa cháy, 10 năm nay, tại chợ Mạo Khê không để xảy ra tình huống cháy nổ. Tuy nhiên trong công tác phòng chống cháy nổ, thiết nghĩ công tác phòng vẫn là chính. Đồng thời với đó, Ban Quản lý chợ Mạo Khê cũng cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền và tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho các lực lượng tại chỗ và các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ để có thể tiếp tục chủ động phòng, xử lý tình huống tốt như hiện nay. 

Thực hiện: Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 482
Đã truy cập: 2347182