Di tích văn hóa nghệ thuật chùa Nhuệ Hổ (phường Kim Sơn)


Chùa Nhuệ Hổ (hay còn gọi là Chùa Quảng Phúc) là di tích văn hóa nghệ thuật cấp Tỉnh. Đây cũng là một trong số ít di tích còn lưu giữ được dáng dấp và nhiều di vật quý giá từ ngày xưa để lại.

 

Theo lịch sử, Chùa Nhuệ Hổ được xây dựng từ rất lâu đời. Trong những năm  kháng chiến trường kỳ chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, chùa Nhuệ Hổ đã có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc, gắn bó đồng hành giúp đỡ ngành Giao thông và Công thương làm kho cất giữ vật tư, lương thực, thực phẩm, hóa chất; là nơi công nhân ở để làm cầu đường, vận chuyển kho vận thi công các tuyến cầu phà.

 

 

Chùa Nhuệ Hổ có lịch sử tồn tại khoảng 400 năm, thờ thành hoàng làng và thờ Phật, Tuy là chùa làng song chùa luôn được quan viên bản thôn quan tâm công đức, tu sửa. Văn bia đá trùng tu của chùa còn lưu giữ được ghi ngày 20 tháng 2 năm Chính Hoà thứ 17 (1696) chùa đã được trùng tu sửa chữa. Hiện chùa Nhuệ Hổ còn lưu giữ được 98 hiện vật cổ xưa. Trong đó quý nhất là hệ thống tượng phật rất độc đáo, gồm 15 pho tượng được làm bằng chất liệu đất nung từ thời Lê. Đây là bộ tượng đất nung còn nguyên vẹn hiếm hoi trong hệ thống tượng phật bằng đất nung tại các chùa ở Quảng Ninh.

 Chùa còn là nơi Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Bình, đạo hiệu Khiêm Từ, pháp tự Phổ Minh, quê ở xã Cốc Thành, huyện Vụ Bản (Nam Định) trụ trì tại chùa từ năm 1913 và đã trực tiếp tham gia đội du kích của xã. Ngôi chùa chính là một trong những căn cứ cách mạng của Chiến khu Đông Triều trong kháng chiến chống Pháp. Năm 1963, Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Bình viên tịch, nhân dân đã lập ngôi bảo tháp trước cửa chùa để thờ phụng. Vào dịp tưởng niệm 50 năm ngày Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Bình viên tịch, Chủ tịch nước đã truy tặng cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Bình Huân chương Đại đoàn kết dân tộc.

 

 

 

 


Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 624
Đã truy cập: 3539464