Di tích đền An Sinh

Đền và lăng mộ nhà Trần thuộc xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, nằm rải rác trong một khu đất rộng có bán kính 20 km để thờ "Bát Vị Hoàng Đế" thời Trần. Đây là một trong những công trình tưởng niệm có giá trị lớn trong lịch sử Việt Nam và đã được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích lịch sử.

Từ năm 1958-1975, khu vực điện An Sinh trở thành Trường học sinh miền Nam tập kết ra Bắc và thường được gọi với tên Trường học sinh miền Nam Đông Triều.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, các công trình kiến trúc được xây dựng, trùng tu, tôn tạo dưới các thời Trần, thời Lê và thời Nguyễn đều đã bị phá hủy. Năm 1997-2000 Uỷ ban Nhân dân huyện Đông Triều đã trùng tu tôn tạo đền An Sinh trên khu vực nền điện cũ, gọi là đền An Sinh. Đền An Sinh tôn tạo năm1997 gồm đền chính, tả vu, hữu vu và khuôn viên. Đền chính có cấu trúc mặt bằng hình chữ công gồm Tiền đường, Trung đường và Hậu cung. Hậu cung là nơi thờ 8 vua Trần gồm: Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Anh Tông, Trần Minh Tông, Trần Hiến Tông, Trần Dụ Tông, Trần Nghệ Tông và Trần Giản Định; Trung đường là nơi thờ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, vị tướng kiệt xuất thời Trần; Tiền đường là nơi hành lễ. Hữu vu là nơi thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tả vu là Phòng trưng bày Di sản Văn hóa nhà Trần tại Đông Triều. Tại đây giới thiệu tổng quan các giá trị tiêu biểu của các di tích di tích nhà Trần tại Đông Triều.

 

 

 

 


Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 767
Đã truy cập: 3411343