Khu di tích lịch sử văn hoá Hổ Lao


Khu di tích lịch sử văn hoá Hổ Lao bao gồm nhà bia tưởng niệm xã Tân Việt và chùa Hổ Lao. Khu di tích lịch sử văn hoá Hổ Lao nằm trên gò đất rộng, bằng phẳng ngay đầu thôn Hổ Lao thuộc xã Tân Việt, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Theo sử cũ thì ở đây gồm có đình và chùa. Đình Hổ Lao trước đây thuộc xã Hổ Lao, tổng Mễ Sơn, huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn. Đình được xây dựng khá sớm nhưng tư liệu gốc về việc xây dựng đình đã bị thất lạc, chỉ còn lại một số bia thời Nguyễn ghi lại việc trùng tu đình vào năm 1864 thời Tự Đức. Sang thời Duy Tân đình tiếp tục được trùng tu lại và xây dựng thêm chùa và tạc tượng Cửu Long Thích Ca sơ sinh để thờ tại chùa.

Trong kháng chiến đình chùa bị phá huỷ, năm 1993 nhân dân dựng tạm một ngôi chùa nhỏ để thờ cúng. Theo các cụ già ở địa phương cho biết thì trước khi bị thực dân Pháp tàn phá, đình Hổ Lao có kiến trúc kiểu chữ nhị, mái lợp ngói vẩy rồng, cột xà bằng gỗ lim, quay hướng Đông Nam. Phía sau đình là ngôi chùa thờ phật, chùa có kiến trúc kiểu chữ đinh. Sau khi bị tàn phá chùa được xây dựng lại có kiến trúc kiểu chữ nhất gồm 2 gian chạy dọc, quay hướng Đông Nam, kiến trúc đơn giản, mái lợp ngói xi măng, tường xây gạch đỏ, cột bê tông xi măng, 2 hồi bít đốc.

Trải qua thời gian và chiến tranh, đình và chùa Hổ Lao bị tàn phá, nhân dân trong thôn Hổ Lao đã đóng góp tiền của để xây dựng lại hậu cung của ngôi chùa làm nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng và UBND xã Tân Việt cũng đã xây dựng một nhà bia tưởng niệm nơi thành lập Đệ tứ chiến khu, trong đó có ghi danh những người con yêu dấu của xã đã hy sinh anh dũng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Năm 2007, khu di tích đình - chùa Hổ Lao lại một lần nữa được trùng tu, tôn tạo, xây dựng thêm một số hạng mục công trình phụ trợ với tổng kinh phí gần 16 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Ngôi đình hiện tại gồm năm gian bái đường, ba gian hậu cung. Sau đình là ngôi chùa gồm hai nếp tiền đường bẩy gian và hậu cung năm gian được nối với nhau bằng toà thiên hương hai gian. Xung quanh khu di tích được xây tường bao tạo thành một khuôn viên khá rộng, riêng biệt, có cổng tam quan, sân nhà bia, đình, chùa phong quang sạch đẹp, trong vườn có nhiều hoa và nhiều loại cây xanh tốt quanh năm tạo nên vẻ thanh bình, tĩnh mịch nhưng ấm áp. Từ năm 2012, Lễ hội đình - chùa Hổ Lao đã được khôi phục lại và được tổ chức vào rằm tháng Giêng hàng năm.

Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, đình chùa Hổ Lao được nghĩa quân cách mạng dùng làm căn cứ luyện tập quân sự và chiều ngày 8/6/1945, một sự kiện trọng đại của lực lượng vũ trang Quảng Ninh đã diễn ra ở đây, cuộc mít tinh tuyên bố thành lập Đệ tứ chiến khu (chiến khu Trần Hưng Đạo) và lập Uỷ ban quân sự cách mạng do các đồng chí Nguyễn Bình, Trần Cung, Hải Thanh phụ trách.

 

 

 

 

 

 

 

 


Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 213
Đã truy cập: 4872395