Trang chủ Tin tức

Đông Triều: Hiệu quả từ trồng na gối vụ

15/11/2018 11:55

Những ngày này, người trồng na ở xã Việt Dân (Thị xã Đông Triều) đang  thu hoạch na gối vụ. Để na gối vụ cho năng suất, chất lượng tốt thì người trồng na ở đây đã chủ động cắt tỉa cành, thúc đẩy cây ra hoa, sau đó chủ động thụ phấn, khống chế số lượng quả và làm tốt việc phòng trừ sâu bệnh. Theo đánh giá của chính quyền địa phương, na gối vụ năm nay mang lại thu nhập cao cho các hộ trồng na.

 Chị Hà Thị Minh ( xã Việt Dân) thu hoạch na gối vụ để kịp giao cho thương lái

Quả na gối vụ được bọc vỏ nilon để phòng trừ sâu bệnh

 Quả na gối vụ cho chất lượng ngon, ngọt hơn so với na chính vụ

Gia đình chị Hà Thị Minh là một trong những hộ trồng cây na gối vụ có kinh nghiệm ở thôn Tân Thành, xã Việt Dân, TX Đông Triều. Do gia đình chị thực hiện chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh theo đúng quy trình nên quả na gối vụ cho chất lượng tốt. Với diện tích hơn 08 sào na gối vụ cho thu hoạch gia đình chị sẽ thu được gần 01 tấn quả. Chị Minh cho biết: " Làm na gối vụ không đòi hỏi yêu cầu, kỹ thuật phức tạp, tuy nhiên yếu tố chính là thời điểm thụ phấn và thời tiết thuận lợi. Na gối vụ cho chất lượng quả to hơn và ngọt hơn so với na chính vụ. Gía thu mua cao, ổn định. Na thu hoạch đến đâu là tiêu thụ hết đến đó. Ước tính 8 sào na gối vụ nhà tôi thu hoạch trong vòng nửa tháng, thu được khoảng 23-25 triệu đồng".

Xã Việt Dân có trên 200 ha trồng na tập trung; trong đó có trên 80 ha cây na cho thu hoạch quả na gối vụ. Tìm hiểu được biết, theo cách trồng truyền thống thì na chỉ cho thu hoạch một vụ/năm. Thế nhưng từ khi người trồng na nơi đây biết đến việc đẩy mạnh thâm canh, tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật như ngắt lá, tỉa cành, đặc biệt là phương pháp “thụ phấn chủ động” thì cây na có thể cho thu hoạch 2 vụ/năm. Thời điểm thu hoạch na chính vụ từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8, còn na gối vụ sẽ cho thu hoạch từ cuối tháng 10 đến hết tháng 11. Trong đó, sự khác biệt lớn nhất giữa 2 vụ na, đó là những cây na gối vụ sẽ cho quả từ thân cây, khác hẳn với na vụ chính, quả được thu từ ngọn và cành. Vì vậy, việc thu hoạch na gối vụ cũng trở nên đơn giản và nhàn hơn rất nhiều.

 Để đảm bảo chất lượng cho quả na, người trồng na nơi đây cũng tiến hành bọc túi nilon từ khi quả na còn bé để bảo vệ cho qủa na không bị các loài sâu bệnh tấn công.  Na vụ gối rất dễ tiêu thụ và được giá cao vì nhu cầu của người tiêu dùng lớn hơn nguồn cung hiện có. Nhưng đặc biệt, vì vụ này quả được nuôi trực tiếp từ thân cây, tiếp nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất nên quả to, mang lại giá trị kinh tế cao.

Ông Nguyễn Ngọc Tiên - Phó Chủ tịch UBND xã Việt Dân (TX Đông Triều) đánh giá: " Năm nay là năm tương đối thuận lợi trong việc sinh trưởng, phát triển của cây na gối vụ. Qủa na cho chất lượng ngon và ngọt hơn so với na chính vụ nên được khách hàng ưa chuộng. Ước tính 1 ha na gối vụ cho thu hoạch 5 tấn quả. Khẳng định năm nay là một năm được mùa của na gối vụ với giá tiêu thụ vẫn giữ ở mức ổn định, giá  thu mua tại vườn từ 18.000-25.000 đồng/ kg".

Ngoài xã Việt Dân, hiện nay rải rác ở các xã trồng na của TX Đông Triều người dân cũng đã quan tâm và bước đầu phát triển sản xuất na trái vụ. Với những ưu điểm về năng suất, cây na cho thu hoạch gối vụ đang có tiềm năng để phát triển thành một hướng sản xuất mới, mang lại nguồn thu nhập cao cho người trồng na của địa phương./.

CTV: Đinh Yến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 303
Đã truy cập: 824265