Lễ tưởng niệm 710 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại chùa Ngọa Vân

06/12/2018 18:03

Sáng 6/12/2018 (tức ngày 30 tháng 10 năm Mậu Tuất), tại chùa Ngọa Vân- Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà Trần ở Đông Triều, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức lễ tưởng niệm 710 năm Đức Vua- Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và Đại lễ cầu siêu. Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam; Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh. Về phía lãnh đạo các cấp, các ngành có Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng- Nguyên ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Thị Thơm- Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Thắng- Phó Bí thư thường trực Thị ủy; đồng chí Trần Văn Vinh- Phó Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí nguyên lãnh đạo thị xã, lãnh đạo các cơ quan, phòng ban, địa phương cùng đông đảo các tăng ni, phật tử và tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Lễ tưởng niệm đã thu hút đông đảo chư vị phật tử, nhân dân và du khách thập phương về Am- Chùa Ngọa Vân.

Ban tổ chức phát miễn phí hàng trăm suất cơm chay cho phật tử

Phật hoàng Trần Nhân Tông là vị Tổ đầu tiên sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm. Ngày 01/11/1308, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã an nhiên nhập Niết Bàn tại am Ngọa Vân (nay thuộc xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) trong thế sư tử nằm trên tảng đá Niết Bàn. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, vua Trần Nhân Tông là một trong những lãnh tụ thiên tài, anh hùng của dân tộc. Đối với đạo pháp, vua Trần Nhân Tông là một vị vua duy nhất trên thế giới từ bỏ ngôi vua để đi tu và đắc đạo, thống nhất được Phật giáo Việt Nam thời bấy giờ và hình thành tổ chức Giáo hội Trúc Lâm, được xem là đặc trưng của truyền thống Phật giáo Việt Nam. Qua những cống hiến của đức vua Trần Nhân Tông đối với dân tộc và đạo pháp, nhân dân và tăng ni, phật tử tôn vinh ngài là vị vua Phật Việt Nam.

Lễ tưởng niệm đã thu hút đông đảo chư vị phật tử, nhân dân và du khách thập phương về Am- Chùa Ngọa Vân, nơi thánh địa linh thiêng nhất của thiền phái Trúc Lâm để thực hiện nghi lễ tưởng niệm, dâng hương Đức vua- Phật hoàng Trần Nhân Tông theo nghi thức truyền thống phật giáo.

Tại lễ tưởng niệm 710 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn, các đại biểu cùng tăng ni, tín đồ, phật tử và nhân dân đã tưởng nhớ công lao và sự nghiệp vĩ đại của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông- vị Hoàng đế anh minh, anh hùng dân tộc, nhà văn hóa tư tưởng lớn- nhà tu hành chân chính, mẫu mực; người sáng lập Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, được các thế hệ nhân dân ta tôn xưng là Vua Phật Việt Nam.

Thông qua lễ tưởng niệm đánh giá đúng vai trò của Đức Vua- Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, sự nghiệp Đại đoàn kết các dân tộc, các tôn giáo Đại Việt, sự nghiệp tu hành và tư tưởng vĩ đại của Phật giáo Trúc Lâm đã ảnh hưởng sâu rộng đối với nền văn hóa, Phật giáo Việt Nam. Lễ tưởng niệm 710 năm ngày Nhập niết bàn của Phật Hoàng Trần Nhân Tông là dịp để tăng ni, phật tử, đồng bào các dân tộc Việt Nam học tập, phát huy tinh thần nhập thế, tinh thần yêu nước của Phật giáo Việt Nam. Với tư tưởng “Hòa quang Đồng trần”, “Cư trần Lạc đạo” của Thiền phái Trúc Lâm, luôn là kim chỉ nam trong hoạt động lợi đạo ích đời của những người con Phật Việt Nam từ xưa đến nay. Tư tưởng đó đã biến thành phương châm “Đạo pháp- Dân tộc- Chủ nghĩa xã hội” của  Phật giáo Việt Nam hiện nay.

CTV: Thu Trang- Thành Hưng