Đông Triều sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016- 2018

27/11/2018 19:48

Chiều 27/11, UBND thị xã Đông Triều đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã, giai đoạn 2016- 2018. Dự và chỉ đạo có các đồng chí Hoàng Văn Thắng- Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Phạm Văn Thành- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia của thị xã và đồng chí Vi Xuân Trọng- Phó Trưởng ban xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh.

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Vi Xuân Trọng- Phó Trưởng ban xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng chí Phạm Văn Thành- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia của thị xã phát biểu kết luận hội nghị

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2018, thị xã Đông Triều đã xác định hệ thống chính trị phải tích cực vào cuộc bằng những việc làm cụ thể tham gia chương trình và vừa làm vừa vận động quần chúng, vận động nhân dân. Với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị chung tay xây dựng NTM kiểu mẫu, người dân thị xã Đông Triều đã hưởng ứng, tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, tạo ra không khí thi đua sôi nổi gắn với từng phong trào thiết thực, hiệu quả như “5 không 3 sạch”, “Thắp sáng đường quê”, “Ngày Chủ nhật xanh”. Qua đó đã tạo nhiều chuyển biến tích cực, diện mạo nông nghiệp, nông thôn đổi mới, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Tổng nguồn vốn huy động cho xây dựng NTM giai đoạn này là trên 1.834 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách (tỉnh, thị xã, xã) là 151,45 tỷ đồng chiếm 8,26% và huy động nhân dân (hiến đất, ngày công, chỉnh trang bộ mặt nông thôn, tiêu chí nhà ở, đối ứng sử dụng nguồn xi măng…) là 814,02 tỷ đồng chiếm 44,38%;

Trong giai đoạn 2016 - 2020, 3 xã Việt Dân, An Sinh, Bình Khê được tỉnh lựa chọn xây dựng xã NTM kiểu mẫu đầu tiên trong toàn tỉnh. Cùng với 3 xã điểm, phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn TX Đông Triều tiếp tục lan tỏa đến tất cả các xã còn lại. Về kết quả xây dựng Xã nông thôn mới kiểu mẫu, năm 2018, trung bình 03 xã đạt 39/50 chỉ tiêu và đạt 79,33% Bộ tiêu chí. Về kết quả xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí ban hành tại Quyết định số 848/QĐ-UBND ngày 17/3/2017 của UBND tỉnh, năm 2017, thị xã đã thực hiện 28/39 thôn đạt chuẩn Thôn NTM kiểu mẫu, tỷ lệ đạt 71,8%. Năm 2018 thực hiện xây dựng 43 thôn nông thôn mới kiểu mẫu trong đó có 11 thôn chưa đạt năm 2017 và xây dựng 32 thôn mới. Đến nay, kết quả trung bình các thôn đạt 44,9/53 chỉ tiêu đạt 84,71%. Cùng với đó là xây dựng vườn mẫu gắn với hộ mẫu. Tổng số vườn thực hiện là 285 vườn, trong đó có 110 vườn duy trì, nâng chất tiêu chí (vườn đã đạt chuẩn năm 2017): 139 vườn thực hiện mới năm 2018 và 36 vườn tiếp tục thực hiện năm 2018 (do thực hiện năm 2017 nhưng chưa đạt).

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vi Xuân Trọng- Phó Trưởng ban xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh và đồng chí Phạm Văn Thành- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia của thị xã đã ghi nhận và biểu dương những thành tích của thị xã Đông Triều trong 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2018. Những kết quả đạt được trong 3 năm qua đã tạo cho Đông Triều sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Nông nghiệp, nông thôn phát triển theo quy hoạch, kinh tế và tổ chức sản xuất ở khu vực nông thôn được đổi mới, cải thiện. Thời gian tới, các đồng chí yêu cầu thị xã cần quan tâm đến giải pháp thực hiện một số vấn đề như: tái cơ cấu ngành nông nghiệp; khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp phải hình thành chuỗi ứng dụng; dự báo cung- cầu cho bà con nông dân trong việc tiêu thụ sản phẩm; huy động nguồn nội lực trong dân cần quan tâm hơn thông qua đẩy mạnh phát triển sản xuất để nâng cao mức thu nhập của nhân dân; tiếp tục chú trọng công tác thi đua khen thưởng....Đặc biệt là vấn đề vệ sinh môi trường phải được quan tâm thường xuyên, liên tục. Các đồng chí cũng nhấn mạnh vấn đề an ninh trật tự để tạo môi trường sống lành mạnh trong khu dân cư. Để tạo sức bật trong sản xuất nông nghiệp, thị xã cần phải có các giải pháp về quy hoạch, quy vùng sản xuất; tăng mức thu nhập cho người dân; tiếp tục thực hiện tốt dồn điền đổi thửa; hướng đến phát triển bền vững hài hoà sinh thái gắn với hội nhập; nhìn nhận nông nghiệp, nông thôn không được tách rời khỏi phát triển đô thị; công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải xây dựng chương trình kế hoạch cụ thể; rà soát lại các cơ chế chính sách liên quan đến nông nghiệp; tăng cường liên kết về tiêu thụ; hình thành các vùng sản xuất chăn nuôi tập trung; tháo gỡ khó khăn về tín dụng nông nghiệp; nâng cao chất lượng dịch vụ; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; chương trình giảm nghèo, tạo sự chuyển biến về văn hoá, tư duy trong nhận thức nhân dân...

Nhân dịp này, UBND thị xã Đông Triều đã biểu dương, khen thưởng 15 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 03 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn thị xã, giai đoạn 2016- 2018.

CTV: Thu Trang- Thành Hưng