Bàn các giải pháp để tăng thu ngân sách trên địa bàn thị xã năm 2018

06/11/2018 18:12

Sáng ngày 6/11, đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã đã chủ trì hội nghị họp bàn các giải pháp để cải thiện, tăng thu ngân sách trên địa bàn thị xã năm 2018. Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng, Uỷ viên BTV Thị uỷ, Phó chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó chủ tịch UBND thị xã.

Toàn cảnh tại hội nghị

đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã kết luận tại hội nghị

Năm 2018, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh, các sở ngành của Tỉnh, của Thị ủy, HĐND thị xã, UBND thị xã đã chỉ đạo, điều hành công tác quản lý thu chi ngân sách tích cực, chủ động và hiệu quả nên nhiệm vụ thu ngân sách của địa phương đến thời điểm này đã đạt khá, đảm bảo ổn định ngân sách của địa phương. Đồng thời tổ chức quản lý chặt chẽ theo đúng các quy định mới về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và định mức phân bổ chi thường xuyên ngân sách địa phương, góp phần đảm bảo giữa công tác thu – chi ngân sách trên địa bàn. Theo đó đến nay, tổng thu ngân sách Nhà nước thực hiện trên địa bàn đạt trên 1822 tỷ đồng, đạt 93% dự toán tỉnh giao đầu năm, 92% dự toán thị xã giao và 87% dự toán giao phấn đấu. Trong đó, thu nội địa trên địa bàn đã thực hiện đạt trên 1058 tỷ đồng, đạt 75% dự toán tỉnh giao đầu năm và thị xã giao, 74% chỉ tiêu phấn đấu. Một số khoản thu  đạt và vượt tốc độ thu bình quân  trên 80% gồm: Thu từ doanh nghiệp địa phương; thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhà nước; thuế ngoài quốc doanh; thu tiền sử dụng đất; thu cấp quyền khai thác khoáng sản; thu khác ngân sách; thuế thu nhập cá nhân...

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã đã  nhấn mạnh: Để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch về thu ngân sách Nhà nước trên địa bànthị xã năm 2018, các cơ quan chuyên môn của thị xã và các địa phương cần tiếp tục bám sát tinh thần chỉ đạo của cấp trên,  phối hợp rà soát và báo cáo, tham mưu kịp thời để cấp trên xem xét, cho ý kiến. Trong đó, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã đặc biệt nhấn mạnh cần tiếp tục đồng hành cùng các đơn vị doanh nghiệp trong việc tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, tạo môi trường đầu tư kinh doanh để các đơn vị có điều kiện kích cầu phát triển sản xuất, kinh doanh; tập trung rà soát các nguồn thu từ cấp quyền sử dụng đất; các khoản thu thuế, thu nợ, thu phí, lệ phí và các loại phí chuyển sang cơ chế giá theo quy định của Luật phí, lệ phí....vv. Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã cũng yêu cầu cần tập trung thực hiện tốt công tác chi theo đúng quy định của pháp luật, cân đối với nguồn thu .....và một số nhiệm vụ trọng tâm khác.

CTV: Trần Thuyết