Đông Triều triển khai gieo trồng vụ đông năm 2018

25/10/2018 16:33

Hiện nay, bà con nông dân thị xã Đông Triều đang khẩn trương kết hợp triển khai thu hoạch vụ mùa và gieo trồng vụ đông năm 2018. Theo đánh giá, năm nay lúa mùa của thị xã đạt năng suất bình quân 51,5 tạ/ha, đạt và vượt so với cùng kỳ.

Nông dân Đông Triều khẩn trương thu hoạch lúa mùa

Vụ mùa năm nay TX Đông Triều gieo cấy hơn 4.657 ha lúa; trong đó, trà mùa sớm và trung vụ là trên 3.500 ha và mùa muộn là hơn 1.120 ha. Giống lúa chất lượng cao tiếp tục được đưa vào gieo cấy chiếm 92% diện tích lúa mùa, gồm các giống lúa như: Hương thơm số 1, TBR225, BC15, Bắc thơm số 7, Nếp cái hoa vàng… Đến nay, lúa mùa sớm và trung vụ đã thu hoạch xong với năng suất đạt năng suất 51,5 tạ/ha, đạt và vượt so với cùng kỳ. Đối với diện tích lúa mùa muộn (chủ yếu là nếp cái hoa vàng) hiện đang trong giai đoạn đứng câu, đỏ đuôi, ước sẽ cho năng suất cao so với cùng kỳ. Bà Ngô Thị Tiếp ở khu 1, phường Đức Chính, thị xã Đông Triều chia sẻ: “Nhà tôi vụ mùa này cấy 8 sào lúa Hương thơm số 1 và Khang dân 18. Năm nay do thời tiết không thuận lợi nên năng suất cũng bị ảnh hưởng đôi chút. Tuy nhiên, gia đình tôi chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh tốt nên năng suất bình quân đạt 1,5 tạ/sào, bằng so với vụ mùa năm 2017”.

Bên cạnh việc chỉ đạo bà con nông dân tập trung thu hoạch lúa mùa, thị xã Đông Triều cũng đang chỉ đạo các địa phương đôn đốc, hướng dẫn bà con bắt tay ngay vào chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ đông 2018, làm tốt công tác vệ sinh đồng ruộng với phương châm gặt lúa mùa đến đâu, làm đất gieo trồng vụ đông đến đó. Theo kế hoạch, sản xuất nông nghiệp vụ đông 2018- 2019, đối với diện tích cây trồng vụ đông, tổng diện tích của thị xã Đông Triều là 1.076ha, trong đó: cây ngô 110ha; khoai Tây 206ha; hành, tỏi 84,2ha; rau xanh các loại 266,5ha; củ đậu 42ha. Đặc biệt, vụ đông này, thị xã tiếp tục triển khai hiệu quả mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm khoai tây Atlantic với diện tích mở rộng lên 195ha. Ông Đặng Đình Thắng- Trưởng phòng Kinh tế thị xã Đông Triều cho biết: “Trong những năm qua, chương trình liên kết giữa TX Đông Triều với Công ty Orion Hàn Quốc trong việc tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm khoai tây Atlantic trên địa bàn TX Đông Triều đã đạt được kết quả rất tích cực cả về diện tích, năng suất, sản lượng. Theo đánh giá, khoai tây Atlantic trồng tại đây cho doanh thu bình quân 70-90 triệu đồng/ha (sau khi trừ chi phí thu lãi 45-47 triệu đồng/ha). Vì thế, Đông Triều tiếp tục duy trì mô hình trồng khoai tây liên doanh với Hàn Quốc trong các vụ đông, góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016- 2020. Năm nay, thị xã triển khai trồng khoai tây Atlantic liên doanh với Hàn Quốc tại các xã, phường gồm: Bình Dương, Việt Dân, Đức Chính, Thủy An, Bình Khê, Xuân Sơn, Tràng An, Hồng Thái Đông, Hoàng Quế. Hiện nay, các địa phương đã tiếp nhận giống và chuẩn bị khâu làm đất. Dự kiến đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 sẽ hoàn thành trồng khoai tây Atlantic vụ đông”.

Từ nhiều năm nay, Đông Triều là địa phương trọng điểm nông nghiệp của tỉnh với những thế mạnh như: Đi đầu trong việc gieo lúa thẳng, công tác dồn điền đổi thửa vùng sản xuất tập trung cánh đồng mẫu gắn với vùng nguyên liệu sản phẩm OCOP, đưa cơ giới hoá vào đồng ruộng và gieo trồng các giống lúa, hoa màu chất lượng cao. Thành công từ vụ mùa năm nay tiếp tục khẳng định hướng phát triển bài bản, hiệu quả trong phát triển nông nghiệp của thị xã, tạo tiền đề cho sản xuất vụ đông đạt nhiều thắng lợi./.

CTV: Thu Trang- Thành Hưng