HĐND thị xã giám sát việc quản lý và sử dụng các thiết chế văn hoá trên địa bàn thị xã

22/10/2018 11:07

Sáng 22/10, Đoàn giám sát HĐND thị xã do đồng chí Nguyễn Thị Bích Liên- Phó Chủ tịch HĐND thị xã làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại Phòng Văn hóa Thông tin thị xã về việc quản lý và sử dụng các thiết chế văn hoá trên địa bàn.

Quang cảnh buổi giám sát

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Liên- Phó Chủ tịch HĐND thị xã kết luận tại buổi giám sát

Đoàn giám sát HĐND thị xã kiểm tra thiết chế văn hoá tại Trung tâm Truyền thông và Văn hoá thị xã Đông Triều

Trên địa bàn thị xã hiện nay, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa quản lý sử dụng các thiết chế văn hoá thể thao gồm: Nhà văn hóa thanh thiếu nhi, 01 bể bơi được đầu tư hệ thống lọc nước liên hoàn, xây dựng khuôn viên cây xanh, tường bao xung quanh khu vực, 01 Sân vận động trung tâm thị xã, thư viện thị xã, cụm thông tin cổ động;  21/21 xã, phường đã thành lập được Trung tâm Văn hóa, thể thao cấp xã, phường với 21 bể bơi cho em và 21 tủ sách pháp luật; 100% các nhà văn hóa thôn, khu trên địa bàn thị xã Đông Triều đã xây dựng nhà văn hóa - khu thể thao thôn, khu (hoặc các sân tập thể thao đơn giản)... Bên cạnh các công trình văn hóa - thể thao do cấp thị xã; Cấp xã, phường; Cấp thôn, khu quản lý, hiện nay trên địa bàn thị xã Đông Triều còn có nhà luyện tập và sân thể thao của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học đầu tư xây dựng và quản lý với tổng số sân thể thao trên địa bàn thị xã là 574 sân.

Đến nay, hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao trên địa bàn thị xã Đông Triều cơ bản đáp ứng nhu cầu giao lưu, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, TDTT, sinh hoạt cộng đồng góp phần nâng cao đời sống tinh thần trong cán bộ và nhân dân trên địa bàn thị xã. Các thiết chế văn hóa cấp thị xã đã góp phần đảm bảo công tác phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thiết chế văn hóa cơ sở đã phát huy được chức năng tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, kiến thức khoa học, kỹ thuật, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa lành mạnh tới quần chúng nhân dân trên địa bàn thôn, khu; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cổ động phục vụ các nhiệm vụ chính trị, sản xuất và đời sống của nhân dân; tổ chức các hoạt động văn nghệ, TDTT, duy trì các hoạt động CLB, phát hiện năng khiếu văn hóa, văn nghệ, TDTT và các hoạt động vui chơi cho trẻ em; tham gia các hoạt động xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn hóa đồng thời tổ chức các cuộc họp của thôn, khu và thực hiện một số nhiệm vụ khác. Các khu thể thao trên địa bàn đã góp phần đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của nhân dân, hoạt động với nhiều hình thức phong phú, thu hút thuộc nhiều lứa tuổi tham gia.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Bích Liên- Phó Chủ tịch HĐND thị xã yêu cầu báo cáo cần bổ sung thêm một số nội dung về các cụm Đài truyền thanh các xã, phường; cán bộ phụ trách; đánh giá các điểm bưu điện văn hoá xã. Liên quan đến thiết chế văn hoá của các xã, phường, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND thị xã đánh giá một số nhà văn hoá thôn, khu hệ thống cửa xuống cấp; công tác vệ sinh môi trường còn kém và các nhà văn hoá thôn khu hoạt động yếu; tủ sách, đầu sách ít, thiếu đầu sách pháp luật; khuôn viên nhà văn hoá còn ít. Về hệ thống truyền thanh xã, phường cán bộ phụ trách phải kiêm nhiệm nên cần tăng cường tập huấn cho đội ngũ cán bộ cơ sở. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND thị xã đánh giá cao các dụng cụ thể thao lắp đặt tại thị xã và một số xã phường và yêu cầu thời gian tới sẽ tiếp tục kiến nghị, bổ sung thêm để phát huy hiệu quả, thu hút nhân dân. Ngoài ra, đồng chí còn nêu một số giải pháp liên quan đến các biển quảng cáo nhà hàng, khẩu hiệu; một số thiết chế văn hoá tại các trường học như "sân cỏ cho em"; công tác thư viện.../.

CTV: Thu Trang- Thành Hưng