Lễ đúc tượng Tam Tổ Trúc Lâm và Tam Tòa Thánh Mẫu chùa Ngọa Vân

20/10/2018 16:45

Sáng ngày 20/10 (tức ngày 12/9 năm Mậu Tuất), tại Khu di tích chùa Trung - chùa Ngọa Vân, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ đúc tượng Tam Tổ Trúc Lâm và Tam Tòa Thánh Mẫu chùa Ngọa Vân. Tới dự lễ có đồng chí Vũ Văn Học - Bí thư Thị ủy; Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Hoàng Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; các đồng chí trong Thường trực Thị ủy - Thường trực HĐND - Thường trực UBND thị xã cùng đông đảo tăng, ni và du khách thập phương đã về dự và công đức.

Các đại biểu dự buổi lễ

Lễ đúc tượng Tam Tổ Trúc Lâm và Tam Tòa Thánh Mẫu chùa Ngọa Vân

Chùa Ngọa Vân trên núi Bảo Đài, thuộc xã Bình Khê, TX Đông Triều là di tích quan trọng bậc nhất trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Nơi đây, vua Trần Nhân Tông, vị vua anh hùng của triều đại nhà Trần, một trong những triều đại vang danh bậc nhất trong lịch sử dân tộc đã lựa chọn để tu hành và hóa phật vào năm 1308, vì vậy Ngọa Vân được coi là “thánh địa” của Phật giáo Trúc Lâm nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.

Tại buổi lễ, các nghệ nhân đã tiến hành đúc 06 pho tượng gồm: Tượng Tam Tổ Trúc Lâm ( Đệ nhất Trần Nhân Tông; Đệ nhị Pháp Loa và Đệ tam Huyền Quang); Tam Tòa Thánh Mẫu (Đệ Nhất Thượng Thiên, Đệ Nhị Thượng Ngàn và Đệ Tam Thoải Phủ).

Lễ đúc tượng Tam Tổ Trúc Lâm và Tam Tòa Thánh Mẫu chùa Ngọa Vân là một sự kiện Phật giáo có ý nghĩa lớn; để góp phần hoàn thành nội dung thờ tự tại chùa Ngọa Vân, hướng tới Đại lễ tưởng niệm 710 năm ngày Đức vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308 - 2018) sẽ được tổ chức vào ngày mồng 1 tháng 11 âm lịch tới đây./.

CTV: Đinh Yến – Thành Hưng