TỌA ĐÀM PHƯƠNG ÁN THIẾT KẾ DỰ ÁN TU BỔ, TÔN TẠO DI TÍCH ĐÁ CHỒNG

09/10/2018 08:25

Sáng nay, ngày 09/10/2018, UBND thị xã Đông Triều tổ chức Tọa đàm xin ý kiến các nhà khoa học, các nhà quản lý về phương án thiết kế dự án: tu bổ, tôn tạo di tích Đá Chồng thuộc Khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều. Đồng chí: Trần Văn Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều; GS. TSKH Vũ Minh Giang - Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia cùng chủ trì Tọa đàm. Về tham dự buổi Tọa đàm có PGS Trần Lâm Biền - Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Việt Nam, Ủy viên Hội đồng khoa học Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; PGS Đặng Văn Bài - Nguyên Cục trưởng cục Di sản Văn hóa, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Trần Quang Cường - Chủ tịch Hội đồng quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup và các chuyên gia, các nhà khoa học, đơn vị tư vấn, các phòng ban của thị xã.

Quang cảnh hội nghị

Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều là quần thể các di tích đền miếu, lăng mộ, chùa, am, tháp của nhà Trần với 14 điểm di tích, trải rộng trên địa bàn 4 xã An Sinh, Bình Khê, Tràng An và Thủy An với diện tích 2.206 ha. Di tích Đá Chồng là một trong những điểm di tích thuộc cụm di tích Ngọa Vân - Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, đây là di tích có giá trị và đóng vai trò quan trọng trong quần thể di tích Ngọa Vân, nơi đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành, hóa phật.

Những nghiên cứu khảo cổ học tại đây đã phát lộ một số di vật thời Trần và đặc biệt làm xuất lộ hệ thống di tích kiến trúc chùa tháp thời Lê Trung Hưng được xây dựng trên một không gian rộng lớn với cấu trúc gồm hồ nước, tháp, khu nội tự, tịnh thất và khu tăng xá. Trong đó hồ nước, tháp, khu nội tự và tịnh thất nằm trên một trục; khu tăng xá nằm ẩn trong rừng cây phía Đông tạo thành tổng thể hài hòa về kiến trúc và cảnh quan. Các di tích tìm được tại đây đã cung cấp những hiểu biết về quá trình phát triển của thánh địa Ngọa Vân nói riêng và Thiền phái Trúc Lâm nói chung. Vì vậy việc tu bổ, tôn tạo, quảng bá và phát huy giá trị di tích Đá Chồng là điều hết sức cần thiết.

Căn cứ vào Quyết định số 307/QĐ-TTg ngày 07/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử nhà Trần ở Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Các đơn vị tư vấn đã tập trung nghiên cứu, xây dựng dự án: tu bổ, tôn tạo di tích Đá Chồng. Qua buổi tọa đàm, đơn vị tư vấn đã trình bày báo cáo các kết quả khảo cổ học và trình bày phương án thiết kế tu bổ, tôn tạo di tích Đá Chồng, trong đó dự án được quy hoạch trên diện tích 5ha với các hạng mục công trình chính như: tôn tạo khu vườn tháp; hồ nước; chùa chính kiểu nội công ngoại quốc; tịnh thất; khu tăng xá; nhà khách; hạ tầng kỹ thuật và một số công trình phụ trợ khác. Theo dự kiến di tích Đá Chồng sẽ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư trong năm 2018, tổ chức khởi công vào đầu năm 2019 và dự kiến sẽ hoàn thành trong 2 năm.

Tọa đàm đã nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, lãnh đạo các sở, ngành. Các chuyên gia đều cho rằng việc đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích Đá Chồng là việc làm vô cùng cần thiết và mang ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa nhà Trần tại Đông Triều. GS. TSKH Vũ Minh Giang đã nêu một số nhận xét: khi triển khai dự án cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa đơn vị thi công và đơn vị tư vấn, cần chú ý khi thiết kế cụ thể từng hạng mục sao cho phải phù hợp với kiến trúc và văn hóa nhà Trần, khi thiết kế xây dựng sao cho phải hài hòa, kết nối với di tích khác và phải giữ được cảnh quan môi trường, cần chọn được nhà thầu có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế để thực hiện dự án.

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích Đá Chồng có ý nghĩa to lớn đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, chính quyền thị xã Đông Triều nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Di tích Đá Chồng sau khi được xây dựng sẽ hoàn thiện quy hoạch bảo tồn, tôn tạo quần thể di tích nhà Trần tại Đông Triều, có giá trị to lớn về phát triển du lịch tâm linh, du lịch văn hóa và góp phần gìn giữ giá trị đã lâu đời cho thế hệ mai sau.

CTV: Phạm Tùng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1469
Đã truy cập: 777936